Công ty TNHH In Kỹ Thuật Số - Digital Printing
02822466666
365 Lê Quang Định, Phường 5, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Mua nhà chung sổ hồng có nên không?

Ngày đăng: 29/12/2017
Mua nhà chung sổ hồng là nhà được nhà nước công nhận có chung quyền sở hữu, và nhà này có quyền sở hữu lớn hơn hai chủ mà không phải là vợ chồng hay con của chủ sở hữu.

Với tình trang pháp lý này thì khi mua bán trao đổi, tặng, thế chấp ủy quyền cần có sự đồng ý của các bên sở hữu. Vậy có nên mua nhà chung sổ hồng? - câu hỏi được chia sẻ từ vnexpress.

Vợ chồng tôi có khoảng 200 triệu, lương hàng tháng khoảng 20 triệu, chúng tôi muốn mua nhà tầm 500 - 700 triệu ở TP HCM.
Vì ít tiền nên chúng tôi không thể mua nhà có đầy đủ sổ hồng riêng, chỉ có thể mua nhà chung sổ hồng với những gia đình khác rồi qua Thừa phát lại lập vi bằng. Liệu chúng tôi có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà hay không? Chúng tôi sắp có con nhỏ nên muốn có nhà riêng ở cho tiện. Nhờ mọi người tư vấn giúp.

Mua nhà chung sổ hồng có nên không?

Các bạn đọc cũng đưa ra cẩm nang của bản thân về việc mua nhà chung sổ hồng như sau:

"Cũng gần giống mình, trước mắt bạn cần phải xem xét, bạn xác định ở chỗ đó bao lâu, rồi cân nhắc, khi mua nhà giá 500tr sổ đỏ chung, phải xem bạn ở trọ khoảng 10-20 năm thì tiền phòng bạn là bao nhiêu so với mua nhà sổ chung, rồi cân nhắc chênh lệch.

Ví dụ: tiền nhà 3tr/tháng->12 tháng= 36tr, 10 năm= 360tr, 15 năm=540tr, vậy khi xác định mua nhà sổ chung 500tr thì bạn phải chắc chắn ở đó 15 năm trở lên mới đảm bảo quyền lợi, từ năm 16 trở đi mới đc tính là bạn tiết kiệm, nhưng trong khoảng thời gian 15 năm này ko biết chuyện gì xảy ra.

Thật ra nhà sổ hồng chung cũng được , không có vấn đề gì, chỉ khác là khi mua hoặc khi cần bạn phải có đủ tiền vì không thể lấy chính ngôi nhà của mình vay được, còn về pháp lý thì không ai tranh chấp được hoặc cũng không ai khác đem cầm cố được, nên cân nhắc bỏ 500tr để mua chổ ở, nhưng không dùng nó để vay khi cần." - 
Phạm chia sẻ.

"Mua kiểu này hên xui , người ta mua bán mãi sống chẳng sao, nhưng đến mình mua xui xảy ra chuyện này chuyện nọ. Lằng nhằng pháp lý , mất luôn tiền ráng chịu."- Văn Nguyễn chia sẻ.

"Bạn tình cảnh cũng y chang mình. Cũng gần có con nhỏ. Dù sao thì ở nhà Riêng vẫn tốt hơn đi thuê mướn, tháng nào cũng tốn vào khoảng đóng tiền nhà, mà nhà không phải của mình.

Nếu bạn có thu nhập ổn định thì nên mua 1 căn nhà nhỏ, chung sổ cũng không sao, mình có thể bán lại sau này như bây giờ mình mua vậy. Nhưng bạn sắp có con nên cân nhắc vì sẽ phát sinh nhiều thứ ngoài ý muốn, nên sẽ không duy trì được khoản thanh toán hàng tháng cho tiền góp ngân hàng.

Mình cũng đang ở nhà nguyên căn thuê 3tr/tháng mà chưa có cách nào để có thể tậu được căn nhà. Rối rắm!!" Lê Thanh Phong chia sẻ.

Bên cạnh mua nhà chung sổ hồng với khoản chi phí ít hơn nhiều so với mua nhà riêng nhưng bên cạnh đó sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc mua bán nhà vì nhà có chung sổ hồng sẽ luôn phải được sự thỏa thuận đồng ý của các bên thuộc chung quyền sở hữu, khi bạn quyết định bán cũng tương đối khó nếu các bên còn lại không đồng ý. 

 

Công ty TNHH In Kỹ Thuật Số - Digital Printing
Điện thoại 02822466666
Địa chỉ: 365 Lê Quang Định, Phường 5, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM
Liên kết mạng xã hội