Công ty TNHH In Kỹ Thuật Số - Digital Printing
02822466666
365 Lê Quang Định, Phường 5, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Nên mua đất hay mua nhà nhỏ khi có ít tiền

Ngày đăng: 29/12/2017
Mua đất to hay mua nhà nhỏ luôn là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn, liệu với số tiền ít trong tay thì nên mua đất hay mua nhà sẽ có lợi hơn.

Có rất nhiều lý do để người ta chọn mua cho mình một ngôi nhà như để an cư, không phải chi tiền hằng tháng cho khoản ở trọ,... Thế nhưng số tiền dành cho việc mua nhà sẽ lớn hơn nhiều khi cùng số tiền đó bạn sẽ mua được mảnh đất to. Ít tiền nên mua đất hay mua nhà nhỏ? - chia sẻ từ Vnexpress.

Nên mua đất hay mua nhà nhỏ khi có ít tiền

Chúng tôi đã có một bé 7 tháng tuổi, tôi năm nay 27 tuổi. Hiện chúng tôi có một khoản tích lũy hơn 100 triệu. Tôi có thể mượn sổ hồng của mẹ, vay ngân hàng thêm được khoảng 200-300 triệu.

Tôi đang phân vân giữa hai lựa chọn:

1. Mua một mảnh đất ở Bình Chánh, giấy tờ tay, giá khoảng 300-350 triệu. Như thế, tôi chỉ cần vay thêm khoảng 150-200 triệu. Mỗi tháng, tôi chỉ phải trả lãi ngân hàng cao nhất tầm 2 triệu, vẫn phải thuê nhà 3 triệu/tháng, tiết kiệm dần để năm sau xây nhà trên mảnh đất đó.

2. Mua một căn nhà nhỏ tầm 400 triệu đổ lại ở Hóc Môn, Bình Chánh, quận 12 và về đó ở. Số tiền này chỉ giúp chúng tôi mua được nhà nhỏ dưới 20m2. Chúng tôi phải vay tầm 300 triệu, mỗi tháng lãi là 3 triệu, bằng tiền thuê nhà hiện nay của chúng tôi.

Tôi thấy giá nhà đất luôn tăng, nên sợ nếu không mua, chờ đủ tiền mới mua thì sẽ không bao giờ mua nổi. Mong các bạn lựa chọn giúp tôi phương án tối ưu.

Nhận được các phản hồi từ những bạn cộng động mạng như sau:

"Mảnh đất ở Bình Chánh nhỏ khoảng 60m2 đầu năm 2017 thì tầm 270 triệu. Nhưng từ cuối tháng 3 tới nay đã đội lên khoảng 400-500 triệu rồi. Mình cũng đang tìm mua khu vực này nhưng chưa có.

Còn miếng đất ở Củ Chi mình mua tháng 5 năm 2016 với giá 3 triệu/m2. Thì bây giờ đã lên 6 triệu/m2.

Lúc trước mình cũng có hơn 100 triệu, nên cố kiết vay mượn mua miếng đất nhỏ, sổ đỏ chung, tính sau 1-2 năm dành tiền làm nhà, nhưng khi dành đủ tiền, thì mình lại không muốn xây nữa. Hiện tại mình vẫn ở nhà thuê nguyên căn vừa kinh doanh vừa để ở, và tìm mua thêm những mảnh đất nhỏ nhỏ vừa tiền, giấy tờ tay mà tin tưởng và quen biết người bán mình vẫn sẵn sàng mua.

=> Bạn nên mua đất thì tốt hơn là mua nhà, nhưng thời điểm này không phải là tốt nhất để mua đất đâu, vì tụi mình là người thu nhập không thật sự cao + xuất phát điểm không có gì nên 1 đồng tiền chi ra cũng đắn đo lắm.

Nếu bạn mua nhà thì phải vay ít hơn, nhưng nhà nhỏ hơn => túm lại 20m vẫn giấy tờ tay. Vậy sao bạn không mua đất?

=> Bạn cần bình tĩnh, nhà cửa đời người đổi đến 2 lần là cùng, nên không phải vội. Chúc bạn sáng suốt." - Đào chia sẻ

"Vợ chồng em cũng như vợ chồng chị nè. 8/2016 em vay mượn gia đình mua mảnh đất ở Mỹ Hạnh Nam, Long An với giá 380tr. Sau 3 tháng em bán dc 480tr từ đó em cứ mua đi bán lại liên tục nên giờ có dc 1 khoản tiền có thể mua đất cất nhà, nhưng em vẫn quyết đi ở trọ để tiền đầu tư kinh doanh"- Thu chia sẻ

"- Không nên mua đất giấy tay vì rủi ro rất cao. Hơn nữa, đất không có giấy đỏ thổ cư sẽ không xin được giấy phép XD thì làm sao xây nhà, mà xây nhà không phép ở BC thì càng rủi ro hoặc không khả thi !

- Thu nhập 15tr/th mua căn hộ được hỗ trợ gói vay 30 ngàn tỷ trước đây với LS thấp là đã khó khăn mà hiện tích luỹ ban đầu mới chỉ 100tr, hầu như phải vay 100%, như vậy càng khó khăn cho bạn, nhất là hoàn cảnh đang nuôi con nhỏ.

- Bạn nên tìm cách nâng cao thu nhập, tích luỹ nhiều hơn nữa đi. Chứ mới có 100tr mà nghĩ đến chuyện mua đất hoặc căn hộ ở tp HCM trong tình hình giá BĐS hiện đang sốt là cực kỳ khó ! Vay thêm tiền để mua thì cũng phải trả nợ và lãi hàng tháng chứ đâu ai cho không và trong hoàn cảnh và thu nhập như thế là tự đưa mình vào thế khó, chịu nhiều áp lực !

- Nếu bạn vẫn quyết tâm mua nhà/đất thì với 300-500tr, chấp nhận đi xa hơn một chút, khu vực giáp ranh tp như xã Mỹ Yên, Phước Lợi (Gò Đen), TT Đức Hoà thuộc Long An, có thể được một nền 100m² thổ cư, hẻm bê tông hoặc nhựa 3-5m. Đất ở đây tuy sốt từ 2016 đến nay nhưng giá nhiều nơi còn khá "mềm", phù hợp với NLĐ, và XD tự do không phải xin phép (miễn đất thổ cư phù hợp QH khu dân cư)"-
Thanh Tùng chia sẻ.

Việc mua bán nhà đất đai luôn là quyết định quan trọng nếu như bạn có lựa chọn sai thì bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn, nhưng với một lựa chọn cân nhắc tính toán kỹ có thể sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích hơn, nên hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định nhé!

Công ty TNHH In Kỹ Thuật Số - Digital Printing
Điện thoại 02822466666
Địa chỉ: 365 Lê Quang Định, Phường 5, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM
Liên kết mạng xã hội